หมากรุกกับเรื่องของการบริหาร

 


หมากรุกเป็นเกมกระดานสากลยอดฮิตที่ทุกคนต่างก็รู้จัก จุดเด่นของหมากรุกอยู่ที่การเล่นอันซับซ้อนและรูปแบบการเดินตัวหมากที่แตกต่างกันไป ดังนั้นเสน่ห์ของเกมหมากรุกจึงอยู่ที่รูปแบบเกมซึ่งขึ้นอยู่กับเทคนิคและสไตล์ของผู้เล่น นอกจากนี้เกมหมากรุกยังไม่ใช่เพียงเกมเล่นสนุกๆ เท่านั้น เพราะหมากรุกยังช่วยฝึกสมองฝึกการใช้ทักษะต่างๆ ได้หลายอย่างเลยทีเดียว ซึ่งเราสามารถนำมาปรับใช้ในการทำธุรกิจได้เช่นกัน

หมากรุกแต่ละตัว เปรียบได้กับพนักงานแต่ละคนในองค์กร ถ้าอ่านโครงสร้างองค์กรออกและเข้าใจหน้าที่ของแต่ละแผนก ก็จะสามารถบริหารงานได้ง่าย
ในการเล่นหมากรุกฝรั่ง ควีนหรือขุนคือตัวที่มีค่ามากที่สุดในเกม เพราะตามกฏแล้วถ้าเราเสียตัวขุนไปก็เท่ากับว่าเราแพ้ และหากนับคุณค่ามาตรฐานของตัวหมากแต่ละตัวก็จะได้ดังนี้ Rook (เรือ) > Bishop (โคน) > Knight (ม้า) > Pawn (เบี้ย) โดยคุณค่าเหล่านี้วัดได้จากจำนวนช่องที่หมากแต่ละตัวสามารถเดินได้ ซึ่งแต่ละตัวก็มีลักษณะการเดินที่ต่างกันออกไป
หากเทียบกับการทำธุรกิจแล้ว ตัวหมากรุกก็ไม่ต่างจากพนักงานในองค์กรเท่าไรนัก เรามีพนักงานหลากหลายตำแหน่งหลากหลายความสามารถรวมอยู่ในองค์กร บางคนเป็นเพียงเด็กจบใหม่ บางคนมีประสบการณ์ทำงานมาบ้าง และบางคนอาจมีประสบการณ์สูงสามารถรับหน้าที่แทนเราได้ทุกอย่าง ดังนั้นเราควรวิเคราะห์ทักษะของพนักงานแต่ละคนให้ออก และกำหนดหน้าที่การทำงานและให้ผลตอบแทนให้เหมาะสมกับความสามารถนั้น ก็จะช่วยให้การดำเนินกิจการราบรื่นและก้าวได้ไว และเรายังบริหารได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ตัวหมากรุกมีทั้งตัวรุกและตัวล่อซึ่งต้องทำงานร่วมกันเพื่อไปถึงชัยชนะ การบริหารคนก็ต้องเลือกใช้คนให้ถูก ทั้งคนประเภทขาลุยและคนประเภทเน้นการวางแผนและใช้กลยุทธ์
การเล่นหมากรุกมีหลากเทคนิคที่จะนำมาซึ่งชัยชนะ บางครั้งอาจต้องยอมเสียหมากบางตัวเพื่อให้ชนะคู่ต่อสู้ได้ ผู้เล่นจะต้องดูความสัมพันธ์ของหมากแต่ละตัวว่าสามารถนำมาใช้งานร่วมกันได้อย่างไร พิจารณาว่าควรใช้ตัวไหนเป็นตัวรุก และใช้ตัวไหนเป็นตัวล่อ
จุดนี้เหมือนในการทำธุรกิจที่มักใช้คนอยู่สองประเภทนั่นคือ พวกขาลุยกับพวกใช้หัวคละๆ กันไป ซึ่งหากเราเน้นพวกใช้ขาลุยมากเกินไปอาจทำให้งานที่ออกมาไม่ค่อยเรียบร้อยเพราะผ่านการคิดที่น้อยและเน้นเดินหน้าทำเพียงอย่างเดียว แต่ในทางกลับกันหากมีพวกใช้สมองเยอะถึงแม้จะสามารถคิดอะไรออกมาได้มาก แต่ถ้าเกิดปัญหาเฉพาะหน้าที่ต้องเข้าชนแล้วพวกเขาเหล่านี้อาจแก้ปัญหาได้ไม่ดีนัก ดังนั้นสิ่งที่เราควรทำเป็นอย่างยิ่งคือสร้างความสัมพันธ์ให้คนสองประเภทนี้ทำงานด้วยกัน ฝ่ายสมองอาจช่วยฝ่ายลุยงานคิดสิ่งต่างๆ และให้ฝ่ายลุยงานคอยช่วยรับหน้าแก้ปัญหาต่างๆ ที่โถมเข้ามา

การเดินหมากผิดพลาดเพียงก้าวเดียวอาจหมายถึงความพ่ายแพ้ การทำธุรกิจเช่นกันต้องวางแผนอย่างรัดกุม รวมถึงต้องคอยปรับแก้แผนอยู่เสมอให้เหมาะสม
ทุกย่างก้าวของการเดินหมากมีผลต่อผลลัพธ์ของเกมเป็นอย่างมาก การขยับหมากเดินไปแล้วไม่สามารถย้อนกลับมาอีกได้ ซึ่งหากเดินผิดพลาดเพียงนิดเดียวก็มีโอกาสแพ้ได้ภายในหนึ่งตาเท่านั้น  การวางแผนการเล่นให้ละเอียดถี่ถ้วนในทุกๆ ตาที่เดินและคิดเผื่อถึงตาเดินถัดๆ ไปอาจช่วยให้เรารอดพ้นจากหายนะจากการพ่ายแพ้ได้มากขึ้น
เช่นเดียวกับการทำธุรกิจหากเอาแต่ก้มหน้าก้มตาเดินหน้าโดยไม่มีการวางแผนอะไรก่อนย่อมทำธุรกิจดำเนินไปอย่างไร้ทิศทางและไร้จุดหมาย บางทีการมีแผนธุรกิจที่อาจไม่สมบูรณ์แบบก็อาจดีกว่าการไม่มีแผนการอะไรเลย เพราะถึงแม้ว่าแผนอาจจะยังไม่ดีพอ แต่เราก็ยังมีแนวทาง เมื่อเกิดความผิดพลาด ก็ยังสามารถหาจุดบกพร่องได้อย่างรวดเร็ว และจากนั้นจึงค่อยๆ ปรับแก้แผนให้ทุกอย่างเข้าที่เข้าทางกว่าเดิม

บางครั้งการให้คู่ต่อสู้เดินเกมก่อนก็ช่วยให้เรารู้ว่าควรจะแก้เกมอย่างไร การเร่งเริ่มธุรกิจตอนที่ยังไม่พร้อมก็มักจะส่งผลเสียมากกว่าดี
หลายๆ คนเข้าใจว่าเวลาเล่นหมากรุกถ้าได้เดินก่อนจะได้เปรียบ แต่ความจริงก็ไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป การให้คู่ต่อสู้เดินก่อนจะทำให้เราสามารถวิเคราะห์ได้ว่าคู่แข่งเดินอย่างไร และเราควรจะแก้ทางอย่างไร ซึ่งอาจดีกว่าการที่เราเดินคนแรกโดยไร้จุดหมายและอาจยังเป็นการเผยจุดอ่อนให้คู่ต่อสู้เห็นอีกด้วย
ธุรกิจก็เหมือนกับหมากรุกการเริ่มต้นก่อนโดยทีไม่พร้อมก่อนมักจะส่งผลเสียให้กับธุรกิจเสมอ ต่างกับให้คู่แข่งเริ่มเปิดเกมก่อนแล้วเราจึงค่อยๆ เก็บข้อมูลเหล่านั้นเพื่อหาช่องโหว่และนำมาปรับปรุงแก้ไขจุดอ่อนเหล่านี้ก่อนที่จะถึงตาเราเดิน
• • •
จากสี่เทคนิคการเล่นหมากรุกสู่โลกธุรกิจ เราจะเห็นว่าส่วนที่ซ้อนทับกันระหว่างการเล่นหมากรุกและการทำธุรกิจก็คือการรู้จักตัวเองและรู้จักคู่แข่ง ซึ่งก่อนอื่นเราต้องรู้ว่าทรัพยากรพนักงานเรามีเท่าไร และรู้ว่าแต่ละคนมีขีดความสามารถในการทำอะไรให้องค์กรเราได้บ้าง พร้อมทั้งรู้จักวิเคราะห์คู่แข่งเพื่อคำนวณดูว่าเมื่อคู่แข่งเดินหมากแบบนี้ ตาต่อไปที่เราจะต้องเดินควรจะทำอย่างไร และรู้จักวางแผนให้ดีเพื่อให้ธุรกิจของเราดำเนินไปอย่างราบรื่น

ขอบคุณเนื้อหาจากhttp://incquity.com/articles/how-apply-chess-skill-use-business